News

Cholesterol – Tốt Hay xấu?

1. Vai trò của Cholesterol

Cholesterol đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Nó giúp tăng cường hoạt động của màng tế bào sợi thần kinh, cần cho sự sản xuất một số hoóc môn như hoóc môn tuyến thượng thận, sinh dục,… Một người bình thường tiêu thụ khoảng dưới 300mg cholesterol mỗi ngày. Nếu bạn bị tiểu đường, cholesterol cao hoặc bệnh tim, giới hạn lượng cholesterol hàng ngày không quá 200mg.

Trong cơ thể, cholesterol có từ 2 nguồn: từ cơ thể tự sản xuất ra và từ thức ăn. Cholesterol trong cơ thể được sản xuất ở gan khoảng 80%. Còn trong thức ăn, cholesterol có nhiều ở thịt, sữa, lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật.

Như vậy, cholesterol ở mức nhất định là cần thiết, cơ thể không thể thiếu. Ở người bình thường, hàm lượng cholesterol máu thường ở ngưỡng nhất định, chỉ khi nó tăng quá cao mới gây bệnh. Trường hợp này gọi là tăng cholesterol máu mà dân gian gọi nôm na là “tăng mỡ máu”. Hiện tượng đó gây “xơ vữa động mạch”, làm hẹp mạch máu và là nguyên nhân chủ yếu của bệnh tim mạch. Sự vữa xơ động mạch xảy ra một cách từ từ đến nỗi ta có thể không hay biết gì về nó.

2. Cholesterol “xấu” và cholesterol “tốt”

Cholesterol không hòa tan trong máu. Do đó, khi cholesterol lưu thông trong máu nó phải được bao quanh bằng một lớp áo protein hay còn gọi là lipoprotein. Có 2 loại lipoprotein quan trọng là lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) và lipoprotein tỷ trọng cao (HDL).

Cholesterol loại LDL chuyên chở hầu hết cholesterol của cơ thể. Khi có nhiều LDL trong máu, thành động mạch sẽ lắng đọng mỡ gây ra vữa xơ động mạch, do đó LDL được gọi là cholesterol “xấu”.

Ngược lại HDL lại lấy cholesterol ra khỏi máu và ngăn chúng không xâm nhập vào thành động mạch, do đó HDL được gọi là cholesterol “tốt”.

3. Điều gì ảnh hưởng đến cholesterol?

3.1. Khẩu phần:

Ăn nhiều chất béo động vật, ăn nhiều thực phẩm có nhiều cholesterol hay quá nhiều năng lượng sẽ làm tăng LDL và tăng cholesterol toàn phần, gây ra vữa xơ động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não… Vì thế để phòng chống tăng cholesterol “xấu”, bạn nên áp dụng một chế độ ăn như sau:

– Dùng dầu thực vật và mỡ động vật ở tỷ lệ cân đối, thích hợp cho từng lứa tuổi. Loại bỏ thức ăn nhiều mỡ, hạn chế ăn các phủ tạng động vật.

– Lượng đạm nên chiếm 12 – 15% tổng năng lượng của khẩu phần: thịt bò, gà nạc, thăn lợn, đậu đỗ. Nên ăn cá. Chú ý nên ăn kết hợp cả đạm thực vật và động vật.

– Chất đường bột: chiếm 60 – 70% tổng năng lượng của khẩu phần. Hạn chế ăn đường, mật, tối đa 10-20g/ngày. Sử dụng ngũ cốc kết hợp khoai củ.

– Tăng vitamin, chất khoáng, nguyên tố vi lượng, chất xơ chủ yếu ở rau, hoa quả, gạo, mỳ.

3.2. Tăng cân quá mức:

Chỉ số khối cơ thể (BMI) được khuyến cáo từ 18,5 đến 22,9. Từ 23 trở lên là dư thừa cân nặng, dẫn tới tăng cholesterol máu.

Link đo chỉ số BMI online: https://medlatec.vn/bmi-online

3.3. Thiếu vận động cơ thể:

Nên tăng hoạt động cơ thể sẽ giúp tăng HDL và giảm LDL.

3.4. Di truyền:

Một số gen di truyền trong gia đình có thể chi phối cách tiêu hóa và xử lý cholesterol.

3.5. Tuổi và giới:

Cholesterol máu ở cả 2 giới bắt đầu tăng ở tuổi 20. Phụ nữ trước tuổi mãn kinh thường có mức cholesterol thấp hơn nam giới cùng tuổi. Sau mãn kinh, nồng độ LDL tăng và nguy cơ tim mạch cũng tăng theo.

3.6. Hút thuốc lá làm giảm HDL

4. Đánh giá mức cholesterol máu

Từ sau 20 tuổi, bạn nên kiểm tra mỡ máu mỗi năm 1 lần và từ sau 50 tuổi nên kiểm tra 6 tháng 1 lần cả cholesterol toàn phần, triglyxerit, LDL, HDL. Dựa vào đó có thể tự điều chỉnh chế độ ăn, hoạt động thể lực và nếu cần phải được điều trị bằng thuốc đặc hiệu.

5. Trứng gà Hikari – Giải pháp giúp cơ thể cân bằng dinh dưỡng mà không lo ngại cholesterol

Trứng gà là một trong các “siêu thực phẩm” vì nó chứa hầu hết chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol trong trứng gà cũng rất cao.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong một quả trứng gà có khoảng 186 – 220mg cholesterol (chủ yếu trong lòng đỏ). Tính trung bình, cơ thể một người bình thường sẽ ăn được tối đa 1.5 quả trứng gà nếu không tính hàm lượng cholesterol từ những nguồn thực phẩm khác.

Trên thực tế, một người trưởng thành chỉ ăn được từ 3 – 4 quả trứng gà/1 tuần. Như vậy sẽ hạn chế phần nào nguồn lợi dinh dưỡng và thưởng thức các món ăn hấp dẫn được chế biến từ trứng gà.

Để giải quyết bài toán này, sau quá trình nghiên cứu, áp dụng công nghệ vi sinh vào sản xuất, các chuyên gia, kỹ sư của Huetronics đã thành công tạo ra sản phẩm trứng gà hữu cơ sạch mang thương hiệu Hikari với chất lượng vượt trội.

Kết quả của trung tâm Quatest 2 khi đo đạc các mẫu trứng gà Hikari cho thấy mỗi quả trứng gà Hikari chứa khoảng 65mg cholesterol, thấp hơn 60-80% so với trứng gà thường:

Leave a Comment