News

Tảo Spirulina là gì?

Tảo xoắn Spirulina đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là “thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21”.

Tảo xoắn Spirulina là tên gọi chung để mô tả hai loài tảo lam Arthrospira platensis được phát hiện đầu tiên ở Cộng hòa Chad (châu Phi) và sau đó là loài Arthospira maxima phát hiện ở Mexico.

Trái với suy nghĩ của nhiều người cho rằng loại tảo xoắn này chỉ có nguồn gốc từ Nhật Bản, về thực chất, do đặc tính ưa ánh sáng và nhiệt độ cao, tảo xoắn Spirulina được nuôi chủ yếu tại các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

Tảo xoắn được gọi là “siêu thực phẩm” vì thành phần dinh dưỡng cao hơn bất kỳ loại thực phẩm thực vật, ngũ cốc và động vật. Hàm lượng protein của tảo xoắn Spirulina từ 65 đến 70% cao hơn bất kỳ thực phẩm tự nhiên nào khác, đồng thời rất dễ dàng chuyển hóa và không gây dị ứng. Ngoài ra, tảo xoắn còn rất giàu vitamin; axit béo không no bao gồm  gamma linoleic acid (GLA), eicosapentaenoic acid (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA); các khoáng chất (canxi, magie, sắt và kẽm), các sắc tố và polysaccharide có lợi cho sức khỏe.

So sánh các chỉ số về hàm lượng dinh dưỡng của tảo xoắn Spirulina (theo bảng số liệu trên) với các loại thực phẩm khác, có thể nhận thấy có sự khác biệt rất rõ rệt:

– Hàm lượng canxi trong tảo Spirulina cao hơn 1,5 lần so với sữa.

– Hàm lượng beta – carotene cao hơn từ 10 đến 15 lần so với cà rốt.

– Hàm lượng sắt cao hơn 10 lần so với rau chân vịt.

– Hoạt tính chống oxy hóa và kháng viêm của các hợp chất tự nhiên có trong tảo Spirulina cao hơn 5 lần so với các loại rau củ quả.

PGS.TS Nguyễn Thị Thu Liên, chuyên gia quản lý trực tiếp các quy trình nuôi cấy tảo Spirulina tại Phòng Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học của công ty Huetronics cho biết, tảo Spirulina có chứa hơn 65% protein (thịt bò ở ngưỡng 30%) và 8 loại axit amin mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được. Protein có trong tảo xoắn Spirulina là loại protein thực vật, do đó hiệu suất hấp thụ vào cơ thể là gần như hoàn toàn.

Công dụng của tảo Spirulina:

  1. Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Theo nghiên cứu của Đại học Dinh dưỡng Kagawa Nhật Bản, tảo xoắn Spirulina giúp tăng cường sản xuất IgA – một kháng thể có chức năng chống miễn dịch cho con người. Đồng thời, trong tảo xoắn còn chứa nhiều chất tăng sức đề kháng cho cơ thể con người như Beta-caroten (tiền vitamin A), Phycocyanin Chlorophyll, axit béo không no và Polysaccharide (chất kích thích hệ miễn dịch mạnh nhất).

Đối với trẻ nhỏ, sử dụng tảo Spirulina thường xuyên sẽ giúp tăng sức đề kháng và giảm thiểu ốm vặt. Bên cạnh đó, tảo xoắn còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho thể, giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và biếng ăn ở trẻ em.

  1. Phycocyanin – Hoạt chất hỗ trợ phòng, chống ung thư

Phycocyanin là một trong những hoạt chất quý giá có trong tảo xoắn Spirulina với khả năng chống ung thư tuyệt vời. Phycocyanin làm tăng tỷ lệ các tế bào máu đỏ, thúc đẩy tổng hợp hemoglobin, nâng cao chức năng tạo máu của tủy xương, phòng chống thiếu máu. Đồng thời, Phycocyanin có khả năng loại bỏ gốc tự do, từ đó ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, chống lão hóa, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

  1. Hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả

Sử dụng 2 – 3g tảo xoắn mỗi ngày sẽ giúp quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Đồng thời nguồn dưỡng chất trong tảo giúp cải thiện tình trạng táo bón và rối loạn tiêu hóa nhờ vào hàm lượng chất diệp lục và polysaccharide có trong tảo xoắn Spirulina.

Hệ tiêu hóa cũng chính là nơi góp phần giúp loại bỏ các chất thải độc hại và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh. Hàm lượng protein có trong tảo xoắn Spirulina giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Protein cung cấp các axit amin mà cơ thể có thể tổng hợp thành enzyme tiêu hóa.

  1. Tăng cường sức khỏe và sắc đẹp

Tảo xoắn Spirulina platensis là sản phẩm mang trong mình giá trị dinh dưỡng cao. Bổ sung 2 – 4g tảo mỗi ngày có thể giúp chống béo phì, cải thiện vóc dáng cho thân hình thêm thon gọn và đẹp hơn. Sử dụng tảo thường xuyên sẽ giảm tiết dầu và khả năng nhiễm khuẩn, từ đó loại bỏ mụn trứng cá, giảm thâm mờ nám ở phái nữ.

Hàm lượng kẽm cao trong tảo xoắn giúp phát triển bộ não, đặc biệt là ở trẻ em. Bên cạnh đó, kẽm còn giúp hỗ trợ hấp thụ Beta Caroten trực tiếp vào võng mạc nhằm bảo vệ mắt, cải thiện thị lực. Ngoài ra, tảo xoắn còn mang nhiều lợi ích khác đối với cơ thể con người như:

– Chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả.

– Đẩy lùi các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

– Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và kiểm soát đường huyết.

– Làm đẹp da, chống lão hóa da…

  1. Điều hòa huyết áp

Tảo xoắn Spirulina có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh axit nitric oxit, chất này giúp lưu thông máu, mở rộng thành mạch chống nghẽn mạch. Với hàm lượng axit béo không no cao nhất là GLA, cùng với EPA và DHA giúp cân bằng thành phần lipid máu và tăng cường hệ thống miễn dịch.

  1. An thần, ngủ ngon, giảm tê bì chân tay, đau mỏi xương khớp

Tảo xoắn có hàm lượng magie giúp thư giãn cơ, chống chuột rút; kali và canxi giúp điều hòa xung thần kinh, giúp dễ ngủ; nitric oxide (NO) giúp hỗ trợ lưu thông máu, mở rộng thành mạch, giúp dễ ngủ; tryptophan: loại axit amin thiết yếu rất cần thiết cho quá trình sản xuất niacin của cơ thể, từ đó tổng hợp serotonin. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh, cùng với melatonin, giúp điều chỉnh giấc ngủ. Ngoài ra, các khoáng chất đặc biệt là magie, sắt, kẽm sẽ có tác dụng chống mệt mỏi, tê bì chân tay, viêm khớp đau mỏi.

PGS,TS Liên cũng cho biết thêm, việc sử dụng tảo xoắn Spirulina tươi kết hợp với vi sinh gốc Nhật Bản, các loại thảo mộc để chế tạo thành thức ăn, nước uống cho gà đẻ Hikari đến nay đã cho ra kết quả khả quan hơn mong đợi. Sau khi tự đo đạc, gửi thêm mẫu trứng đến Trung tâm Quatest 2, kết quả cho thấy trứng gà hữu cơ Hikari đảm bảo về độ an toàn và có hàm lượng dinh dưỡng vượt trội:

– Lượng cholesterol thấp hơn 60-80% so với trứng gà thường.

– Giàu hoạt chất có lợi cho sức khỏe: Beta-carotene, Vitamin B1, B2, B3, Omega3, 6,…

– Không chất kháng sinh, chất bảo quản.

– Không khuẩn hại: E.coli, Coliforms,…

– Lòng đỏ đặc quánh.

“Ngoài sự an toàn và chất lượng dinh dưỡng, trứng gà Hikari không có mùi tanh, hương vị lạ, thích hợp cho những ai muốn ăn sống. Những đợt trứng đầu khi đàn gà chưa nhiều, trứng hầu như đều được CBCNV trong công ty đặt mua hết. Tôi hi vọng khi trứng gà Hikari bắt đầu ra thị trường cũng sẽ được nhiều người biết đến giá trị quả trứng để tin dùng”, PGS.TS Liên chia sẻ.